Association between chronic periodontitis and serum sST2, a novel cardiac biomarker, in a Thai population - Dissayawadee Katudat (Chulalongkorn University, 2015)
โรคปริทันต์อักเสบชนิดเรื้อรังคือโรคที่มีการอักเสบของเนื้อเยื่อรองรับฟัน ซึ่งไซโทไคน์ที่เกี่ยวกับการอักเสบจากรอยโรคปริทันต์สามารถหลุดเข้าสู่กระแสเลือดและทำให้เกิดการอักเสบทั่วร่างกายได้ สำหรับเอสเอสทีทูเป็นสารบ่งชี้ทางชีวภาพของโรคหัวใจถูกหลั่งเพื่อตอบสนองต่อการอักเสบ ดังนั้นวัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อศึกษาว่าโรคปริทันต์อักเสบชนิดเรื้อรังมีความสัมพันธ์กับการเพิ่มระดับเอสเอสทีทูในซีรัมของประชากรไทยหรือไม่ โดยมีผู้เข้าร่วมการศึกษา 1,872 คน อายุเฉลี่ย 59.4±4.6 ปี ซึ่ง 209 คนได้รับการวินิจฉัยว่าไม่เป็นหรือเป็นโรคปริทันต์อักเสบระดับน้อย ในขณะที่อีก 984 และ 679 คน ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคปริทันต์อักเสบระดับปานกลางและระดับรุนแรงตามลำดับ ค่ามัธยฐานของเอสเอสทีทูมีค่า 18.1 นาโนกรัม/มิลลิลิตร โดยในเพศชายมีค่าสูงกว่าเพศหญิง (18.8 เทียบกับ 15.7 นาโนกรัม/มิลลิลิตร) การวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นแสดงให้เห็นว่าระดับเอสเอสทีทูมีความสัมพันธ์กับเพศ แกมมากลูตามิลย์ทรานสเฟอเรส แอสปาร์เทต อะมีโนทรานสเฟอเรส แอลบูมิน เบาหวานและไตรกลีเซอไรด์ โดยเอสเอสทีทูในเพศชายมีความสัมพันธ์กับแกมมากลูตามิลย์ทรานสเฟอเรส แอสปาร์เทต อะมีโนทรานสเฟอเรส แอลบูมิน เบาหวานและไตรกลีเซอไรด์  เอสเอสทีทูในเพศหญิงมีความสัมพันธ์กับแอสปาร์เทต อะมีโนทรานสเฟอเรส แอลบูมิน เบาหวาน ไขมันชนิดความหนาแน่นสูงและโรคปริทันต์อักเสบชนิดเรื้อรังระดับปานกลางและระดับรุนแรง ผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าเอสเอสทีทูมีความสัมพันธ์กับโรคปริทันต์อักเสบชนิดเรื้อรังเฉพาะในเพศหญิง