Effect of 3-methacryloxypropyltrimethoxysilane modified zinc oxide nanoparticles incorporated in polymethylmethacrylate material on antifungal, optical and mechanical properties - Krid Kamonkhantikul (Chulalongkorn University, 2017)
การศึกษานี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อหา 1) ลักษณะของอนุภาคนาโนซิงค์ออกไซด์ที่เคลือบด้วยสารสามเมธาครีลอกซีโพรพิวไตรเมธอกซีไซเลน (เอ็มพีเอส) ในปริมาณต่างกันด้วยเครื่องฟลูเรียร์ทรานส์ฟอร์ม อินฟราเรดสเปคโทรมิเตอร์ (เอฟทีไออาร์) และเครื่องวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงน้ำหนักของสารโดยอาศัยความร้อน (ทีจีเอ) ก่อนและหลังการล้างด้วยสารเตตระไฮโดรฟูแรน 2) อิทธิพลของสารเอ็มพีเอสในปริมาณต่างกัน ซึ่งเคลือบบนอนุภาคนาโนซิงค์ออกไซด์ที่ใส่ในวัสดุพีเอ็มเอ็มเอต่อคุณสมบัติเชิงกล และ 3) อิทธิพลของอนุภาคนาโนซิงค์ออกไซด์ในปริมาณต่างกัน ที่เคลือบหรือไม่เคลือบด้วยสารเอ็มพีเอส ซึ่งใส่ในวัสดุพีเอ็มเอ็มเอ ต่อคุณสมบัติการต้านเชื้อรา การมองเห็นและเชิงกล ผลจากเอฟทีไออาร์และทีจีเอแสดงถึงความสำเร็จในการเคลือบอนุภาคนาโนซิงค์ออกไซด์จากการไซลาไนเซชั่น โมเลกุลของสารไซเลนแบบชั้นเดี่ยว มีการเรียงตัวแบบแนวนอนกับพื้นผิวอนุภาคนาโนซิงค์ออกไซด์ เมื่อวัดคุณสมบัติเชิงกล พบว่าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างกลุ่มที่มีปริมาณสารเอ็มพีเอสที่ต่างกัน (0-14.4 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก) ซึ่งเคลือบบนอนุภาคนาโนซิงค์ออกไซด์ที่ใส่ในวัสดุพีเอ็มเอ็มเอ ปริมาณที่ต่างกัน (1.25, 2.5 และ 5 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก) ที่เคลือบหรือไม่เคลือบอนุภาคซิงค์ออกไซด์ด้วยสารไซเลน ที่ใส่ในวัสดุพีเอ็มเอ็มเอ ถูกประเมินคุณสมบัติการต้านเชื้อรา การมองเห็น และเชิงกลด้วยวิธีสัมผัสเชื้อแบบโดยตรง การมองเห็น และการโค้งงอแบบสามจุด พบว่าในปริมาณอนุภาคซิงค์ออกไซด์ที่เท่ากัน กลุ่มที่มีไซเลนจะมีการลดปริมาณเชื้อแคนดิดา อัลบิแคนได้มากกว่ากลุ่มที่ไม่ไซเลน ความแตกต่างของสีและความทึบของกลุ่มที่ไม่ไซเลนจะมากกว่ากลุ่มที่มีไซเลน ความแข็งแรงต่อการโค้งงอของกลุ่มที่มีไซเลนจะมากกว่ากลุ่มที่ไม่ไซเลนอย่างมีนัยสำคัญ ยกเว้นกลุ่ม 1.25 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก สรุปได้ว่า วัสดุพีเอ็มเอ็มเอที่มีการเคลือบอนุภาคนาโนซิงค์ออกไซด์ โดยเฉพาะในปริมาณ 2.5 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ที่มีการเคลือบด้วยสารไซเลน จะมีผลในการต้านเชื้อรา มีความต่างของสีและความทึบที่น้อยกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มอนุภาคซิงค์ออกไซด์ที่ไม่ได้มีการเคลือบด้วยสารไซเลน โดยยังคงคุณสมบัติเชิงกลไว้