EFFECT OF REMINERALIZATION ON COLOR CHANGE OF BLEACHED TOOTH - Panita Suttisakpakdee (Chulalongkorn University, 2017)
วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อที่จะทดสอบอิทธิพลของการคืนกลับของแร่ธาตุและเวลาต่อการเปลี่ยนแปลงของสีและความแข็งผิวของฟันที่ผ่านการฟอกสีฟันด้วย 10% คาร์บาไมด์เปอร์ออกไซด์ (10%CP) หรือ 40% ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (40%HP) โดยใช้ชิ้นส่วนผิวฟันขนาด 6x6x2 มม3 จำนวน 72 ชิ้น ที่ได้มาจากฟันกรามน้อยของมนุษย์ และได้ทำการวัดสีและความแข็งผิวเริ่มต้นก่อนทำการทดลอง (T0) ชิ้นส่วนฟันทั้งหมดจะถูกแบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม โดย 2 กลุ่มจะถูกฟอกสีด้วย 10%CP แบบที่ไม่มีและมีการทาสาร CPP-ACP ตามมา (10%CP, 10%CP/CPP-ACP) อีก 2 กลุ่มจะถูกฟอกสีด้วย 40%HP แบบที่ไม่มีและมีการทาสาร CPP-ACP ตามมา (40%HP, 40%HP/CPP-ACP) หนึ่งกลุ่มจะไม่ได้รับการฟอกสีฟันและไม่ได้ทาสาร CPP-ACP เลย (CON) ส่วนกลุ่มสุดท้ายจะทำการทาสาร CPP-ACP เพียงอย่างเดียวโดยไม่ได้รับการฟอกสีฟัน (CON/CPP-ACP) การทาสาร CPP-ACP นั้นจะทำการทาวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 5 นาทีเป็นเวลา 7 วันภายหลังจากผ่านการฟอกสีหรือตามกำหนดของแต่ละกลุ่ม สำหรับการบันทึกค่าการเปลี่ยนแปลงสีฟันและความแข็งผิวแบบวิคเกอร์นั้น จะวัดเป็น 3 ระยะคือ ภายหลังฟอกสีฟัน 1 วัน (T1) ภายหลังฟอกสีฟัน 2 สัปดาห์ (T2) ภายหลังฟอกสีฟัน 1 เดือน (T3) ซึ่งได้พบว่าหลังจากฟอกสีฟันไปแล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงของสีฟัน (∆E)ในทุกระยะแต่พบว่ามีนัยสำคัญเพียงกลุ่ม 10% CP และ CON/CPP-ACP (p<0.05) ที่ระยะ T3 ส่วนความแข็งผิวฟันมีแนวโน้มที่จะลดลงจากระยะ T0 และที่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างช่วงเวลาคือกลุ่ม 40%HP, CON และ CON/CPP-ACP ในแง่ความสัมพันธ์ของการเปลี่ยนแปลงสีฟันและการเปลี่ยนแปลงความแข็งผิว พบเฉพาะในกลุ่ม 10%CP และ 10%CP/CPP-ACP บทสรุป ความขาวของฟันที่ผ่านการฟอกสีมีการลดลงจากระยะ T1 ถึง T3 ในกลุ่ม10%CP และสาร CPP-ACP สามารถป้องกันการคืนกลับของสีฟันได้ในกลุ่ม 10%CP/CPP-ACP และ CON/CPP-ACP ความแข็งผิวถูกพัฒนาขึ้นในกลุ่ม 10%CP/CPP-ACP เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่ม 10%CP ที่ระยะ T3 โดยทั้งนี้ความขาวของฟันที่ผ่านการฟอกสีและความแข็งผิวฟันจะมีความคงที่ได้อย่างน้อยเป็นเวลาหนึ่งเดือนเมื่อได้รับการทาสาร CPP-ACP ซึ่งพบในกลุ่ม 10%CP/CPP-ACP