Comparison the accuracy of implant position between static and dynamic computer-assisted implant surgery with two-implant support fixed partial prosthesis - Paweena Yimarj (Chulalongkorn University, 2019)
วัตถุประสงค์: เพื่อเปรียบเทียบความแม่นยำของตำแหน่งรากฟันเทียมระหว่างการใช้วิธีคอมพิวเตอร์ช่วยแบบสถิตและแบบพลวัต ในผู้ป่วยที่ต้องการรากฟันเทียมสองรากเพื่อรองรับฟันปลอมบางส่วนชนิดติดแน่น วัสดุและวิธีการ: รากฟันเทียมจำนวน 60 ซี่ ในผู้ป่วย 30 คนที่ต้องการรากฟันเทียมสองรากเพื่อรองรับฟันปลอมบางส่วนชนิดติดแน่น ด้วยวิธีคอมพิวเตอร์ช่วย 2 ระบบคือวิธีคอมพิวเตอร์ช่วยแบบสถิต (n = 30) โดยการใช้แผ่นนำการผ่าตัดในการฝังรากฟันเทียมและระบบที่ 2 ด้วยวิธีคอมพิวเตอร์ช่วยแบบพลวัต (n = 30) ที่เป็นระบบนำทางผ่าตัด หลังจากฝังรากฟันเทียมจะทำการถ่ายภาพรังสีส่วนตัดอาศัยคอมพิวเตอร์แบบโคนบีมและนำมาเข้าซอฟต์แวร์เพื่อวัดความคลาดเคลื่อนของตำแหน่งรากฟันเทียมที่ฝังได้กับตำแหน่งที่วางแผนไว้ ผลลัพธ์หลักคือค่าความคลาดเคลื่อนที่ตำแหน่งขอบบนของรากฟันเทียม, ปลายรากฟันเทียม และความคลาดเคลื่อนเชิงมุม และผลลัพธ์รองคือความขนานกันของรากฟันเทียมสองรากในรูปของความคลาดเคลื่อนเชิงมุมผลการศึกษา: ความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยที่ตำแหน่งขอบบนของรากฟันเทียมและปลายรากฟันเทียมในกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยแบบสถิตคือ 1.04±0.71 มม. และ 1.51±0.86 มม. ตามลำดับ ความคลาดเคลื่อนเฉลี่ยที่ตำแหน่งขอบบนของรากฟันเทียมและปลายรากฟันเทียมในกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยแบบพลวัตคือ 1.24±0.62 มม. และ 1.58 ± 0.77 มม. ตามลำดับ ความคลาดเคลื่อนเชิงมุมและความขนานกันของรากฟันเทียมสองรากในกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยแบบสถิตคือ 4.05±2.06 องศา และ 4.32±2.44 องศา ในกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์ช่วยแบบพลวัตคือ 3.78±2.38 องศาและ 3.55±2.29 องศา ไม่พบความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของทั้งสองกลุ่มสรุปผลการศึกษา: การฝังรากฟันเทียมโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วยแบบสถิตและแบบพลวัตให้ความแม่นยำเทียบเท่ากัน ในผู้ป่วยที่มีช่องว่างไร้ฟันบางส่วนที่ต้องการรากฟันเทียมสองรากเพื่อรองรับฟันปลอมบางส่วนชนิดติดแน่น