The prevalence and risk factors of oral soft tissue lesions in kidney transplant recipients - Charinrat Sirivichayakul (Chulalongkorn University, 2019)
การปลูกถ่ายไต เป็นวิธีการรักษาที่ดีที่สุดในผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ซึ่งปัจจุบันได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะประเทศที่พัฒนาแล้ว เนื่องจากทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยปลูกถ่ายไต ต้องได้รับยากดภูมิในระยะยาว เพื่อป้องกันการปฏิเสธไตที่ได้รับ ทำให้ผู้ป่วยมีระบบภูมิคุ้มกันทำงานลดลง รอยโรคของเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปากอาจเกิดขึ้นจากผลข้างเคียงของยาในระหว่างการรักษาด้วยยากดภูมิ จุดประสงค์ของการศึกษานี้ เพื่อศึกษาความชุกและปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดรอยโรคของเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปากในผู้ป่วยปลูกถ่ายไตการศึกษานี้ เป็น cross-sectional study ตั้งแต่เดือนเมษายน ถึง ตุลาคม 2562 โดยตรวจรอยโรคของเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปาก อนามัยช่องปาก และ ภาวะเหงือกโต ในผู้ป่วยปลูกถ่ายไต 65 คน และ ผู้ป่วยล้างไต 65 คน เปรียบเทียบความแตกต่างความชุกของรอยโรคของเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปากในผู้ป่วยปลูกถ่ายไตกับผู้ป่วยล้างไตโดยใช้ chi-square  และ หาความสัมพันธ์ของ plaque index กับตัวแปรต่างๆโดยใช้ univariate และ multivariate linear regressionตรวจพบรอยโรคของเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปาก ในผู้ป่วยปลูกถ่ายไต 7 คน(10.8%) และ ผู้ป่วยล้างไต 6 คน(9.2%) Plaque indexในผู้ป่วยปลูกถ่ายไตไม่แตกต่างจากผู้ป่วยล้างไต แต่พบว่า Plaque indexในผู้ป่วยปลูกถ่ายไตเพิ่มขึ้นตามอายุ (regression coefficient (95% confidence interval) = 0.009 (0.001-0.016); p-value=0.025) ซึ่งไม่พบความสัมพันธ์นี้ในกลุ่มผู้ป่วยล้างไตรอยโรคของเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปากในผู้ป่วยปลูกถ่ายไต และผู้ป่วยล้างไต ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยจากการศึกษานี้ พบรอยโรคของเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปากในผู้ป่วยปลูกถ่ายไตน้อยกว่าการศึกษาในอดีต ผู้ป่วยที่ได้รับการปลูกถ่ายไตควรได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากทุก 6 เดือน ตรวจรอยโรคหรือ ความผิดปกติในช่องปาก เพื่อจะได้รับการวินิจฉัย และการรักษาอย่างเหมาะสม