The Effects of Teaching an English Reading Remedial Course Using the Five Pillars of Reading Instruction on EFL Low Achievers English Reading Ability - Onwipa Durongtham (Chulalongkorn University, 2015)
การวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลการสอนรายวิชาปรับพื้นฐานการอ่านภาษาอังกฤษด้วยหลักการสอนแบบ 5 เสาต่อความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษของนักเรียนผู้เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศที่มีผลสัมฤทธิ์ต่ำ และ 2) ศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนต่อการเรียนรายวิชาปรับพื้นฐานการอ่านภาษาอังกฤษด้วยหลักการสอนแบบ 5 เสา กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยนี้ประกอบด้วยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ปีการศึกษา 2558 จำนวน 10 คนที่มีผลการเรียนวิชาการอ่านต่ำ และไม่พัฒนาการอ่านในชั้นเรียนปกติได้ เครื่องมือในการวิจัยได้แก่แผนการสอน แบบทดสอบวินิจฉัย และแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง คะแนนจากการใช้แบบทดสอบวินิจฉัยก่อน และหลังเรียนถูกนำมาวิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงบรรยาย และ Wilcoxon Signed Ranks Test เพื่อเปรียบเทียบความเปลี่ยนแปลง และใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหาในการวิเคราะห์ความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่าง ผลการวิจัยพบว่า 1) หลังเข้าร่วมรายวิชาปรับพื้นฐานการอ่านภาษาอังกฤษด้วยหลักการสอนแบบ 5 เสากลุ่มตัวอย่างมีพัฒนาการด้านการอ่านทั้ง 5 เสาอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.005 2) กลุ่มตัวอย่างพอใจต่อการจัดการสอนรายวิชาปรับพื้นฐานโดยใช้การสอนแบบ 5 เสาเนื่องจากความสนุกสนาน และประโยชน์ของรายวิชา มีความเห็นว่าเนื้อหาทั้ง 5 ด้านมีความสัมพันธ์กันและสามารถพัฒนาความสามารถในการอ่านได้