มาเฟียต้นแบบในอิตาลีและอาชญากรรมจัดตั้งในสหภาพยุโรป - ณัฐนันท์ คุณมาศ (คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2003)
ในช่วงระหว่างการปราบปรามยาเสพติด ของรัฐบาลไทยภายใต้การนำของ ดร.ทักษิณ ชินวัตร รัฐบาลโดยกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงยุติธรรมเป็นเจ้าภาพ ได้ริเริ่มโครงการกวาดล้างมาเฟียและผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่นเพิ่มขึ้นมา เพื่อส่งเสริมนโยบายต่อต้านยาเสพติด และป้องการการเอารัดเอาเปรียบประชาชนในถิ่นทุรกันดาร ประกอบกับได้มีเหตุการณ์ซัดทอดผู้มีอิทธิพลในภาคตะวันออก ซึ่งเป็นบิดาของรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดนี้ ว่ามีส่วนในการลอบสังหารกำนันท้องถิ่น คดีนี้เท่ากับเป็นบททดสอบว่ารัฐบาลจะจริงจังกับปัญหาผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่นมากน้อยเพียงใดบทความนี้มีวัตถุประสงค์ให้ความเข้าใจในที่มาของมาเฟียดั้งเดิม หรือ มาเฟียต้นแบบ (traditional mafia) ซึ่งถือกำเนิดเริ่มแรกบนเกาะเล็กๆ แห่งหนึ่งในอิตาลีและกล่าวถึงพัฒนาการของมาเฟีย การแผ่ขยายอิทธิพลไปยังภูมิภาคอื่น ธุรกิจที่สำคัญของมาเฟียหรือที่เรียกว่า ‘organized crime’ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการค้ายาเสพติด รวมถึงความพยายามในส่วนของสหภาพยุโรปในการแก้ปัญหาดังกล่าว