นวนิยายของนะญีบ มะห์ฟูซ : วิถีและอัตลักษณ์พื้นถิ่นในวรรณกรรมอาหรับสมัยใหม่ - นารีมา แสงวิมาน (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2007)
ในช่วงเวลาที่ประเทศอียิปต์เผชิญกับการตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษและการไหลบ่าเข้ามาของค่านิยมตะวันตกไปพร้อมๆ กัน สังคมอียิปต์ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว รูปแบบชีวิตของคนรุ่นเก่าและคนรุ่นใหม่มีความแตกต่างกันมาก นะญีบ มะห์ฟูซ นักประพันธ์ชาวอียิปต์แสดงให้เห็นว่ารูปแบบชีวิตของชนทั้งสองรุ่นนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สังคมอียิปต์เปลี่ยนแปลงไปทั้งในด้านสภาพชุมชน วิถีชีวิตของประชาชน เช่น การยึดมั่นถือมั่นในวิถีดั้งเดิม การศึกษาและการประกอบอาชีพ ชีวิตสมรส และวิกฤตจริยธรรมซึ่งได้รับผลกระทบโดยตรงจากกระแสบริโภคนิยมส่วนหนึ่งและผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการกระทำของตนเองด้วย บทความฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์นวนิยายทั้ง 4 เรื่องของนะญีบ มะห์ฟูซ ชุด The Cairo Trilogy [Palace Walk (1994), Palace Desire (1994), Sugar Street (1997)] และนวนิยายเรื่อง The Day the Leader Was Killed (2000) ในด้านของผลกระทบของจักรวรรดินิยมที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และพบว่าผู้ประพันธ์สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของชาวอียิปต์ที่เผชิญกับการแทรกแซงของจักรวรรดินิยมในรูปแบบต่างๆ พร้อมกันกับการดำรงอยู่ของวิถีดั้งเดิมที่พยายามต่อสู้และยืนหยัดอยู่ในสังคมอียิปต์ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงและความเจริญของสังคมโลก